Xuân mới – Chặng đường mới, tư duy mới

Một mùa xuân nữa lại tới, xuân Đinh Dậu 2017 ghi nhận chặng đường phấn đấu nỗ lực không ngừng nghỉ của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố Tam Kỳ cho danh hiệu đô thị loại II. Một mùa xuân mà đất trời giao hòa, lòng người háo hức đón chờ. Những vất vả lo toan, bao niềm vui của năm cũ đã tạm qua đi. Trước xuân mới, chặng đường mới, thành phố Tam Kỳ xây dựng những dự định mới với tư duy mới, nỗ lực mới.


Một góc Quảng trường 24/3

Năm qua, dù còn không ít khó khăn, nhưng với nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền thành phố, sự đòan kết đồng lòng của các tầng lớp nhân dân nên bức tranh kinh tế của Tam Kỳ tiếp tục khởi sắc, góp phần vào thành tựu kinh tế chung của cả tỉnh. Thương mại dịch vụ vẫn chiếm trên 70%, công nghiệp 24,5%. Thu ngân sách liên tiếp 2 năm vượt mốc 1000 tỷ đồng. Một số dự án trọng điểm được khởi công xây dựng như đường Bạch Đằng giai đoạn 2, đê kè sông bàn Thạch, đường Điện Biên Phủ, ... Đầu tháng 2/2016, TP Tam Kỳ được Thủ tướng Chính phủ công nhận là đô thị loại II, ghi nhận những thành quả trong 10 năm xây dựng thành phố. Diện mạo đô thị Tam Kỳ ngày càng khang trang, hiện đại, xứng tầm trung tâm tỉnh lỵ. Hàng chục quy hoạch lớn nhỏ đã được lập,  thông qua, phê duyệt và đang chờ phê duyệt góp phần từng bước định hình đô thị Tam Kỳ xanh, năng động, hiện đại, nhân văn và phát triển bền vững. Tầm chiến lược cho đô thị Tam Kỳ đã được xây dựng. Những kết quả, những con số tổng kết đã minh chứng hướng đi đúng đắn và hiệu quả trong thực hiện các chủ trương, chính sách trên các lĩnh vực của Đảng bộ, chính quyền thành phố. Những nhà máy ở KCN Tam Thăng, Thuận Yên, cụm công nghiệp Trường Xuân sản xuất nhộn nhịp góp phần giải quyết việc làm cho lao động địa phương, đóng góp vào nguồn thu ngân sách thành phố. Đội ngũ cán bộ năng động, lực lượng công nhân tri thức hồ hởi bắt tay vào công việc với tấm lòng và nhiệt huyết của tuổi trẻ. Những mảng xanh duyên dáng trải dài trên những con đường rộng thênh thang, muôn hoa rực rỡ khoe sắc trong nắng xuân làm cho dáng hình thành phố trẻ xinh tươi, lung linh hơn bao giờ hết.

Nhìn lại chặng đường đã qua, những thành quả đạt được trên các lĩnh vực là rất quan trọng, tạo những bước đi vững chắc để kinh tế - xã hội của Tam Kỳ phát triển hơn nữa trong những năm tới. Dẫu vậy, những con số đẹp đó vẫn chưa khiến chúng ta yên tâm, vì chưa thật tròn trịa và bền vững. Thu ngân sách do thành phố quản lý với chỉ tiêu thu tiền sử dụng đất còn gặp khó khăn. Cơ cấu kinh tế ưu tiên cho Thương mại dịch vụ, CN-TTCN là phù hợp, nhưng nông nghiệp không vì thế mà cứ mãi luẩn quẩn với lúa, khoai sắn, với tâm lý tiểu nông, sản xuất manh mún nhỏ lẻ. Nông nghiệp phải là những cánh đồng mẫu lớn, vùng quy hoạch nuôi trồng thủy sản quy mô; nhà xưởng chế biến nông sản, chuỗi giá trị nông sản an toàn... Người nông dân làm giàu trên chính mảnh đất, thửa ruộng của mình. Những cánh đồng phải nhanh chóng được dồn điền, đổi thửa, tích tụ để giải phóng sức sản xuất, giải phóng tư duy làm nông. Nông sản cũng không chỉ đơn giản từ nhà ra chợ, mà phải được nâng tầm thành thương hiệu, xanh sạch và mỗi nông sản phải giúp người làm ra nó hào hứng, hăng say hơn. Đề án phát triển kinh tế nông nghiệp TP Tam Kỳ giai đoạn 2016-2020 được thông qua và đang thực hiện là minh chứng cho những gì thành phố đang nỗ lực thay đổi. Tam Thanh không chỉ đơn thuần là xã biển với nghề đánh bắt, nuôi trồng thủy hải sản mà sẽ được cả nước biết đến với những sản phẩm làng nghề từ biển; thương hiệu du lịch sinh thái dựa vào cộng đồng. Và TP Tam Kỳ không chỉ có biển Tam Thanh mà mỗi du khách khi đến đây sẽ không thể không ghé thăm địa đạo Kỳ Anh, Bãi Sậy sông Đầm, tượng đài Bà mẹ VNAH... được nghe những chiến công hiển hách của một vùng đất “gian lao mà anh dũng”, để hiểu hơn về đất và người Tam Kỳ, để mà say đắm, để rồi cùng bạn bè quay trở lại. Du lịch TP Tam Kỳ hoàn toàn có thể khởi sắc trong tương lai gần, tương tự như sự trỗi dậy mạnh mẽ của công nghiệp, nếu được tư duy mới làm bước đệm, thổi bùng những kế hoạch, dự án mới.

Chặng đường đi tới còn xa, rất nhiều mùa xuân nữa ở phía trước đang chờ. Đất trời vẫn chan hòa, cây cối vẫn đâm chồi nảy lộc, nhưng lòng người rộn rã hay bình lặng tùy thuộc nhiều vào những thành công đạt được. Mỗi kế hoạch, dự án sẽ cho ra những con số tròn trịa, bền vững hay chỉ lấp lánh tạm thời tùy thuộc nhiều vào tấm lòng và tầm nhìn. Sự mới mẻ, táo bạo trong tư duy và nhiệt huyết, quyết tâm trong tấm lòng sẽ là những ngọn lửa, tuy nhỏ, nhưng mạnh mẽ, sẵn sàng thổi bùng lên sự thành công rực rỡ của bất cứ dự định, kế hoạch nào trong tương lai.

Tác giả: BÍCH LIÊN
Nguồn tin: http://tamkyrt.vn/index.php/vi/news/chinh-tri/Xuan-moi-Chang-duong-moi-tu-duy-moi-4918/