HÀNH TRÌNH GIÁO DỤC TRUYỀN THỐNG CÁCH MẠNG QUA NHỮNG ĐỊA CHỈ ĐỎ
          
         Trong những ngày tháng 9 lịch sử này, 40 Đoàn - Hội viên của Hội CCB, Hội Nông dân và Đoàn Thanh niên phường An Xuân, thành phố Tam Kỳ đã có chuyến hành trình giáo dục truyền thống cách mạng tại các địa chỉ đỏ ở các tỉnh Quảng Ngãi, Quy Nhơn và Phú Yên.
          Điểm dừng chân đầu tiên của đoàn là khu lưu niệm Thủ tướng Phạm Văn Đồng – người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Mộ Đức - Quảng Ngãi. Đây là nơi sinh ra và lớn lên của Thủ tướng Phạm Văn Đồng, nơi bảo tồn và lưu giữ những kỷ vật quý báu liên quan đến cuộc đời, sự nghiệp của ông.
         Cũng nằm trên QL 1A, tại xã Phổ Cường - Đức Phổ - Quảng Ngãi, một địa chỉ thu hút đông đảo du khách đến thăm, đó là Bệnh xá Đặng Thuỳ Trâm - một nhân vật nổi tiếng mà chúng ta từng biết đến qua cuốn “Nhật ký Đặng Thuỳ Trâm”. Bác sĩ Đặng Thùy Trâm sinh năm 1942 tại Hà Nội, tốt nghiệp Đại học Y khoa Hà Nội năm 1966, sau đó xung phong vào chiến trường miền Nam và được phân công về chiến trường Đức Phổ. Trong quá trình công tác chị đã hiểu nỗi khổ của bệnh nhân và sự thiếu thốn nơi trạm xá dã chiến, nên chị mơ ước sau hòa bình, trên đất này xây dựng một trạm xá để cứu chữa bệnh cho người dân. Thế nhưng, trong một chuyến công tác từ vùng núi Ba Tơ về đồng bằng, bác sĩ Đặng Thùy Trâm đã bị địch phục kích và hy sinh anh dũng khi chưa đầy 28 tuổi đời. Tháng 2.2006, Chủ tịch nước đã truy tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân cho Liệt sĩ - Bác sĩ Đặng Thùy Trâm vì đã có thành tích đặc biệt xuất sắc. Dù bác sĩ Đặng Thùy Trâm đã hy sinh, nhưng trên mảnh đất mà chị đã từng sống và chiến đấu đã có một bệnh xá mang tên chị, phần nào thực hiện được ước nguyện của chị lúc sinh thời.
         Từ thành phố Quy Nhơn theo QL 19 về hướng tây hơn 42 km là thị trấn Phú Phong, Tây Sơn, Bình Định - quê hương của 3 anh em người anh hùng dân tộc Nguyễn Nhạc, Nguyễn Huệ, Nguyễn Lữ. Về thăm Bảo tàng Quang Trung, được đứng trên mảnh đất, ngôi nhà đã từng sinh ra, nuôi dưỡng ba anh em Tây Sơn trưởng thành, tận mắt ngắm nhìn những di vật, chiến tích hào hùng, lừng lẫy của phong trào nông dân Việt Nam khởi nghĩa vào thế kỷ XVIII, vào Điện thờ đốt nén hương thơm tưởng nhớ công tích to lớn, kiệt xuất của ba anh em Nguyễn Nhạc, Nguyễn Huệ, Nguyễn Lữ; đứng dưới gốc cây me, uống dòng nước mát ngọt của giếng nước xưa, chúng ta như được sống với tinh thần thượng võ, anh hùng, nghĩa hiệp, ý chí đấu tranh kiên cường bất khuất giữ gìn quê hương đất nước qua lịch sử oai hùng của phong trào khởi nghĩa Tây Sơn và những chiến công hiển hách, lừng lẫy của Hoàng đế Quang Trung - Nguyễn Huệ.
         Hành trình giáo dục truyền thống cách mạng của Hội - Đoàn viên phường An Xuân tại những địa chỉ đỏ: Khu lưu niệm Thủ tướng Phạm Văn Đòng; Bệnh xá Đặng Thuỳ Trâm; Bảo tàng Quang Trung và một số danh thắng…Tất cả đã gợi nên niềm xúc động lớn lao trong lòng những người có mặt tại những nơi này, dấy lên tình yêu Tổ quốc và đồng bào hơn bao giờ hết. Đến nơi đây trong những ngày tháng 9 lịch sử này để thấy lòng mình dâng lên niềm tự hào quá đỗi lớn lao trước lịch sử hào hùng của cha ông, để thêm tri ân và tự nhủ lòng sống xứng đáng là những chủ nhân của hòa bình, của tương lai đất nước./.

                                                                                                                                                                                                                                                  
          Hình ảnh tại cuộc hành trình:
 
 
Dưới tượng đài chị Đặng Thuỳ Trâm.
Lưu niệm tại Bảo tàng Quang Trung.
 
 
 
Lắng nghe thuyết minh về Hoàng đế Quang Trung – Nguyễn Huệ.