Công tác phối hợp giữa “Chi hội nông dân phát hiện sớm người nghi mắc Lao” Phường An Xuân với Trạm y tế trong việc truyền thông giáo dục sức khỏe cộng đồng, phòng chống lao trên địa bàn Phường

      Công tác phối hợp giữa “Chi Hội nông dân phát hiện sớm người nghi mắc Lao” Phường An Xuân và Trạm Y tế trong công tác truyền thông giáo dục sức khỏe, phòng chống lao trong cộng đồng dân cư là nhiệm vụ chính trị, then chốt, tạo được sức mạnh đồng bộ, huy động, thu hút được nhiều lực lượng, nhiều thành phần cùng tham gia chăm sóc sức khỏe cho người dân. Việc chăm lo sức khỏe cho người dân, chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân là phương châm hành động, là mục tiêu của Đảng bộ và chính quyền địa phương, hướng tới loại bỏ các loại bệnh truyền nhiễm, bệnh xã hội ra khỏi cộng đồng dân cư, xây dựng địa phương lành mạnh, văn minh, hiện đại.
       Do đặc điểm nông dân ở địa phương chủ yếu là lao động nghèo, trên các lĩnh vực tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ buôn bán nhỏ lẻ, có mức thu nhập thấp, không ổn định…nên thường thiếu hụt thông tin, ít có cơ hội tiếp cận được với các dịch vụ y tế… chưa nhận thức được ý nghĩa, tầm quan trọng của việc chăm sóc sức khỏe ban đầu, việc phòng chống dịch bệnh còn nhiều hạn chế. Vì nghèo, khổ nên việc ăn ở sinh hoạt còn nhiều hạn chế: Ăn, uống thiếu chất nên thường bị suy dinh dưỡng, nhà cửa sinh hoạt chật chội, ẩm thấp không đảm bảo vệ sinh môi trường…do vậy hay bị tổn thương cao nhất khi có thiên tai, dịch bệnh. Sự nhận thức còn nhiều hạn chế, ít tiếp cận được thông tin nên cho rằng bệnh lao là bệnh di truyền, chữa không khỏi, do đó họ mặc cảm với bệnh lao, thường xa lánh cộng đồng, bị cô lập, nên dấu bệnh, phụ mặc cho số phận. Bên cạnh đó người mắc bệnh lao không biết cách nhìn sức khỏe, không có phương pháp phòng bệnh cho người khác, dẫn đến lây lan bệnh cho người thân gia đình, từ đó  lây lan ra cộng đồng, thiếu niềm tin trong cuộc sống.
Được sự quan tâm của dự án QTC (quỹ toàn cầu) vòng 9 phòng chống lao Việt Nam giai đoạn 2011-2020. Trực tiếp chỉ đạo, điều hành Tổ phòng chống lao HND tỉnh, HND phường phối hợp với Trạm Y tế, báo cáo chủ trương với Đảng ủy – UBND phường, được sự thống nhất của Đảng ủy - UBND, HND và trạm y tế tiến hành khảo sát, nắm tình hình theo tiêu chí, yêu cầu của tổ phòng chống lao HND tỉnh, báo cáo kết quả cho tổ phòng chống lao và được sự chấp thuận, HND và trạm y tế phối hợp cùng với tổ phòng chống lao HND tỉnh mở lớp truyền thông phòng chống lao cho tất cả cán bộ hội viên nông dân trong phường, qua lớp  truyền thông đã tạo được sự nhận thức ban đầu về công tác phòng chống lao trong cộng đồng dân cư. Trên cơ sở hướng dẫn của tổ phòng chống lao HND tỉnh về việc xây dựng chi hội nông dân phát hiện sớm người nghi mắc lao; tư vấn hỗ trợ người mắc lao điều trị theo DOTS và thành lập Câu lạc bộ, chúng tôi đã phối hợp cùng cấp ủy chi bộ khối phố chọn nhân sự đề cử vào ban chủ nhiệm câu lạc bộ và các thành viên câu lạc bộ, xây dựng quy chế hoạt động của câu lạc bộ, xây dựng chương trình kế hoạch nội dung sinh hoạt định kỳ của câu lạc bộ. Trước khi tổ chức sinh hoạt lần đầu ra mắt câu lạc bộ, ban chủ nhiệm, chúng tôi tổ chức vận động toàn thể nhân dân trong khối phố ra quân tổng dọn vệ sinh môi trường và phân phát tờ rơi tuyên truyền. Xây dựng tổ điều hành câu lạc bộ, gồm thường trực HND phường, đại diện trạm y tế, phân công đồng chí chủ tịch HND phường làm đầu mối các mối quan hệ nhằm thu hút tất cả các lực lượng tham gia vào dự án QTC phòng chống lao. Phối hợp triển khai định hướng mục tiêu, nhiệm vụ cụ thể từng tháng, từng quý cho CLB tổ chức hoạt động, phối hợp kiểm tra, giám sát và báo cáo kết quả hoạt động của CLB lên cấp trên theo quy định của dự án. Phối hợp xác định đối tượng nghi nhiễm lao và đối tượng có nguy cơ cao để vận động, tư vấn giúp đỡ tạo mọi điều kiện thuận lợi để đối tượng  khám xét, sàng lọc bệnh lao. Đồng thời tham gia các buổi sinh hoạt định kỳ (quý/ lần) và đột xuất cùng CLB, tham gia ý kiến chỉ đạo cùng BCN, cụ thể hóa nội dung tuyên truyền, dẫn dắt chương trình sinh hoạt CLB dưới hình thức “sân khấu hoá” sôi nỗi hấp dẫn nhằm thu hút các thành viên CLB và cộng đồng dân cư tham gia vào dự án, duy trì sinh hoạt CLB đều đặn và có hiệu quả. Phối hợp viết tin bài phát trên đài truyền thanh của phường và đăng trên bản tin “Nông dân nông thôn” cùng trong Website của HND tỉnh. Phối hợp định kỳ 3 tháng, 6 tháng sơ kết, đánh giá, rút kinh nghiệm các nội dung hoạt động, các chỉ số cam kết,… Đề xuất những ý kiến, những nhu cầu phục vụ cho hoạt động của CLB để sớm hoàn thành các mục tiêu của dự án. Xây dựng mô hình chi hội phát hiện sớm người nghi mắc Lao và CLB tiêu biểu để nhân ra diện rộng.
          Sự phối hợp đồng bộ giữa HND phường và trạm y tế qua gần 5 năm triển khai thực hiện dự án QTC vòng 9 phòng chống lao Việt Nam giai đoạn 2011-2020, được sự quan tâm lãnh chỉ đạo của các cấp Ủy Đảng, chính quyền từ phường đến khối phố, sự chỉ đạo trực tiếp về chuyên môn của tổ phòng chống lao HND tỉnh, hoạt động truyền thông phòng chống lao ở địa phương phường An Xuân chúng tôi đạt được một số kết quả nhất định, đó là:
          - Xây dựng được chi hội phát hiện sớm người nghi mắc Lao và câu lạc bộ, hoạt động của CLB đã đi vào nề nếp, có chiều sâu, qua các hình thức, nội dung sinh hoạt của CLB đã lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng dân cư, tạo được sự nhận thức, hiểu biết về bệnh lao trong các tầng lớp nhân dân, bệnh lao là bệnh lây truyền, không phải là bệnh di truyền,… Từ nhận thức đó, trong cộng đồng dân cư dần dần đã xóa đi sự kỳ thị đối với người mắc bệnh, người mắc bệnh không còn dấu bệnh, thực hiện nghiêm túc khám và điều trị theo phát đồ, có ý thức và thực hiện tốt phương pháp phòng tránh lây lan cho người thân trong gia đình và cộng đồng. Người nghi mắc bệnh đều thực hiện khám, phát hiện sớm bệnh lao và tiến hành điều trị tại các cơ sở y tế, bệnh viện chuyên ngành.
          - Công tác truyền thông chăm sóc sức khỏe ban đầu, phòng chống lao ở địa bàn dân cư và  sinh hoạt của CLB với nhiều nội dung, hình thức phong phú đã tạo nên phong trào sôi nổi phòng chống bệnh ở cộng đồng dân cư, đường kiệt, ngỏ hẻm, được nhân dân đóng góp kinh phí nâng cấp, bê tông khang trang, sạch, đẹp, hàng tháng đều ra quân dọn vệ sinh môi trường, nơi ăn, chốn ở được cải thiện, thực hiện “ Ăn sạch, uống sạch, ở sạch”. Mọi người đoàn kết vui tươi, phấn khởi, hăng hái lao động sản xuất, cải thiện cuộc sống …
Nhìn chung, qua gần 5 năm triển khai thực hiện dự án, bộ mặt xã hội ở cộng đồng dân cư có nhiều đổi thay, người bệnh lấy lại được niềm tin, yêu cuộc sống, sự khởi sắc đang nở ra từ ngày triển khai dự án.
 
         Một buổi sinh hoạt định kỳ của mô hình “Chi hội nông dân phát hiện sớm người nghi mắc Lao” phường An Xuân.