Tam Kỳ đẩy mạnh hợp tác quốc tế

Những năm qua, TP.Tam Kỳ đặc biệt chú trọng đến công tác đối ngoại, thúc đẩy mối quan hệ hợp tác với các địa phương, tổ chức nước ngoài trên tinh thần hữu nghị, hợp tác, góp phần tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội.

Làn sóng Hàn Quốc

Năm 2015, kỷ niệm tròn 10 năm TP.Tam Kỳ thiết lập mối quan hệ hữu nghị với tổ chức pháp nhân Làng Hoa Sen quốc tế Hàn Quốc, hoạt động trên lĩnh vực phúc lợi giáo dục. Theo đó, phía Hàn Quốc đã tài trợ hơn 5.000 suất học bổng tiếp sức đến trường cho học sinh Tam Kỳ với tổng trị giá hơn 2,6 tỷ đồng, tiến hành xây dựng Khu phức hợp phúc lợi giáo dục trị giá 4 triệu USD tại phường An Phú. Mới đây, trung tâm ngoại ngữ Sejong thuộc dự án này đã chính thức khánh thành và đi vào hoạt động, không chỉ đảm nhận chức năng dạy tiếng Hàn cho người Việt mà còn là nơi giao lưu văn hóa Việt - Hàn, mở ra nhiều triển vọng trong quan hệ hữu nghị giữa đôi bên. Sư thầy Park Jin Young - Chủ tịch Làng Hoa Sen quốc tế Hàn Quốc cho biết: “Trung tâm Sejong và dự án Làng Hoa Sen tại phường An Phú mang ý nghĩa về mặt phúc lợi xã hội và tạo điều kiện giao lưu văn hóa giữa 2 nước. Chúng tôi sẽ mang những tiêu chuẩn phúc lợi xã hội mà chúng tôi đang có tại Hàn Quốc áp dụng, giúp đỡ những người dân khó khăn của Tam Kỳ. Sắp tới Làng Hoa Sen sẽ tiếp tục triển khai nhiều dự án phúc lợi xã hội để thắt chặt thêm tình đoàn kết giữa 2 nước”.

Làng Hoa Sen thường xuyên hỗ trợ học bổng cho học sinh Tam Kỳ.
Làng Hoa Sen thường xuyên hỗ trợ học bổng cho học sinh Tam Kỳ.

Thông qua Làng Hoa Sen, vào năm 2011 TP.Tam Kỳ chính thức ký thỏa thuận hợp tác với quận Dalseo, TP.Daegu, Hàn Quốc. Từ đây, đã có nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc khảo sát đầu tư tại Tam Kỳ, trong đó Tập đoàn Dệt may Panko, Hàn Quốc đầu tư dự án dệt may vào khu công nghiệp Tam Thăng với tổng nguồn vốn hơn 30 triệu USD. Đồng thời phía Hàn Quốc cũng đã có những hỗ trợ thiết thực cho Tam Kỳ trong phát triển kinh tế, giáo dục và xây dựng nông thôn mới… Trong chuyến thăm và làm việc tại Tam Kỳ nhân hội nghị thường niên giữa 2 địa phương mới đây, đoàn đại biểu quận Dalseo đã tổ chức tập huấn kiến thức, chuyển giao kinh nghiệm xây dựng nông thôn mới cho nông dân xã Tam Ngọc, đồng thời thăm tặng quà cho các trường mẫu giáo, tiểu học trên địa bàn Tam Kỳ, tổng giá trị hỗ trợ gần 300 triệu đồng… Ông Kwak Dae Hoon - Chủ tịch quận Dalseo chia sẻ: “Chúng tôi rất vui mừng vì mối quan hệ giữa 2 địa phương tiếp tục có những chuyển biến tích cực trong thời gian qua. Tam Kỳ có tiềm năng và điều kiện để trở thành một thành phố đáng sống trong tương lai. Tại cuộc họp thường niên 2015, đôi bên đã tập trung thảo luận các giải pháp quan trọng nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác toàn diện trên các lĩnh vực công nghiệp, y tế, giáo dục, văn hóa, du lịch, cải cách hành chính…”.

Lãnh đạo quận Dalseo tại hội nghị hợp tác thường niên 2015.
Lãnh đạo quận Dalseo tại hội nghị hợp tác thường niên 2015.

Liên quan đến dự án chuyển giao kinh nghiệm vận động xây dựng “Ngôi làng mới” ở Hàn Quốc vào công cuộc xây dựng nông thôn mới ở Tam Kỳ, ông Kwak Dae Hoon bày tỏ hy vọng chính quyền và người dân địa phương sẽ tích cực hưởng ứng, tham gia dự án với quyết tâm, nỗ lực theo đuổi mục tiêu đến cùng. Đồng thời cam kết, phía Hàn Quốc sẽ luôn đồng hành, giúp đỡ nhân dân 2 xã Tam Thăng, Tam Ngọc trong quá trình xây dựng nông thôn mới.

Hợp tác toàn diện

Năm 2012, Tam Kỳ kết nghĩa với huyện Lạ Màm (tỉnh Sê Kông, Lào), hỗ trợ học bổng toàn phần để đào tạo cán bộ nguồn của huyện Lạ Màm, cử cán bộ nông nghiệp thành phố sang hướng dẫn kỹ thuật sản xuất, chăn nuôi và hỗ trợ cây, con giống cho huyện Lạ Màm… Lĩnh vực quy hoạch đô thị với đồ án quy hoạch chung TP.Tam Kỳ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, do các chuyên gia của Công ty Tư vấn Niken Sekei (Nhật Bản) thiết kế đã chính thức được thông qua vào cuối năm 2014, mở ra tầm nhìn chiến lược cho đô thị Tam Kỳ theo hướng “Tăng trưởng xanh - Phát triển bền vững”. Mới đây, UBND TP.Tam Kỳ đã phối hợp với trung tâm đào tạo đô thị quốc tế tại Hàn Quốc và Tổ chức Định cư con người Liên hiệp quốc tại Việt Nam mở khóa đào tạo “Xây dựng chiến lược phát triển thành phố gắn với giá trị sinh thái và văn hóa” cho cán bộ từ thành phố đến xã phường.

Đánh giá về hiệu quả hợp tác quốc tế trong thời gian qua, ông Văn Anh Tuấn - Chủ tịch UBND TP.Tam Kỳ cho biết, thông qua các dự án hợp tác quốc tế, đã góp phần nâng cao năng lực của đội ngũ cán bộ làm công tác đối ngoại, cũng như thu hút đầu tư, quy hoạch phát triển đô thị của thành phố, nâng cao nhận thức của cộng đồng, xây dựng các mô hình sinh kế… Trong thời gian đến, Tam Kỳ sẽ tiếp tục nâng cao chất lượng các mối quan hệ đi vào chiều sâu, thiết thực, hiệu quả hơn, đồng thời tìm hiểu, xúc tiến mở rộng hợp tác với các địa phương, nhất là khu vực châu Á… Thông qua đó, sẽ quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Quảng Nam nói chung, TP.Tam Kỳ nói riêng thân thiện, mến khách.

 

Tác giả: ĐIỆN NGỌC – HOÀNG BIN

Nguồn tin: Báo Quảng Nam