Nguồn nhân lực là vấn đề then chốt trong đổi mới sáng tạo

Ngày 9/6, tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp cùng Ban Kinh tế Trung ương tổ chức Diễn đàn Khởi nghiệp 2015. Diễn đàn đã thu hút sự quan tâm của các đại sứ quán, các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp trong và ngoài nước, các doanh nghiệp cùng đông đảo bạn trẻ đam mê kinh doanh.

Ban tổ chức mong muốn Diễn đàn sẽ là hoạt động thiết thực nhằm nâng cao nhận thức của các bộ, ban, ngành, đơn vị, hiệp hội, trường học về tầm quan trọng của khởi nghiệp, tạo tiền đề cho việc xây dựng chủ trương chính sách mới, tạo động lực phát triển đội ngũ doanh nhân.

 

 

 GS.TS Vương Đình Huệ, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương phát biểu khai mạc 
(Ảnh: HNV)

Phát biểu khai mạc, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương, GS.TS Vương Đình Huệ khẳng định: Nguồn nhân lực là vấn đề then chốt trong đổi mới sáng tạo. Đổi mới sáng tạo là nhiên liệu quý giá ươm mầm cho khởi nghiệp. Năng lực sáng tạo quốc gia phụ thuộc phần lớn vào chất lượng giáo dục và đào tạo; chính sách phát triển khoa học công nghệ và môi trường kinh doanh thuận lợi.

Trưởng Ban Kinh tế Trung ương yêu cầu, trong thời gian tới, các loại hình doanh nghiệp hoạt động theo Luật Doanh nghiệp sẽ ngày càng phát triển mạnh cả về số lượng và chất lượng, cả về quy mô lẫn hiệu quả kinh tế. Mọi khởi sự doanh nghiệp thành công sẽ có vị trí quan trọng lâu dài, bền vững, làm “vệ tinh” cho các doanh nghiệp lớn, đa quốc gia hoặc tự phát triển sang quy mô lớn hơn. Cùng với sự lớn mạnh của nhiều doanh nghiệp, tập đoàn lớn, các doanh nghiệp vừa và nhỏ, doanh nghiệp tư nhân ngày càng phát triển, là một động lực quan trọng của nền kinh tế. Bên cạnh đó, tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế mạnh mẽ, sâu rộng đã đặt ra những yêu cầu khắt khe về năng lực sáng tạo, trình độ công nghệ của doanh nhân Việt Nam khi khởi nghiệp; đồng thời đòi hỏi phải tiếp tục đổi mới cơ chế, chính sách tạo điều kiện, môi trường kinh doanh cho doanh nghiệp khởi nghiệp, nhất là nhóm chính sách về đầu tư, vườn ươm khoa học công nghệ, đầu tư nguồn nhân lực và đổi mới sáng tạo trong điều kiện chuyển đổi mô hình tăng trưởng dựa trên nâng cao năng suất lao động, chất lượng và sức cạnh tranh.

 

 

 Diễn đàn thu hút sự tham gia của hơn 150 đại biểu (Ảnh: HNV)

Báo cáo Chỉ số khởi nghiệp Việt Nam 2014, TS Lương Minh Huân - Viện Phát triển doanh nghiệp (VCCI) cho biết: Báo cáo dựa trên Chỉ số khởi nghiệp toàn cầu – GEM được khởi đầu năm 1999, với sự tham gia của 10 nước phát triển. Hiện nay, nghiên cứu Chỉ số Khởi nghiệp toàn cầu đã thu hút được khoảng 100 nước tham gia. Nghiên cứu lớn nhất về khởi nghiệp là vào năm 2014 phỏng vấn được 206 nghìn người, đại diện cho 73 quốc gia, chiếm 72,4% dân số thế giới và 90% GDP của thế giới.

Báo cáo nêu rõ, thực trạng hoạt động khởi sự kinh doanh của Việt Nam năm 2014 thấp hơn các nước rất nhiều và thấp hơn năm 2013. Về lĩnh vực kinh doanh khởi nghiệp ở Việt Nam, tỷ trọng trong công nghiệp chế biến cao thứ nhất. Các hoạt động kinh doanh mới đã tập trung vào công nghệ mới – đây là một chìa khóa để thành công.

Cũng theo Báo cáo, tỷ lệ từ bỏ kinh doanh ở người Việt Nam thấp hơn các nước có nghĩa là khả năng bám trụ của doanh nghiệp Việt tốt hơn. Điều kiện kinh doanh của Việt Nam năm 2014 không có nhiều thay đổi so với năm 2013. 13 chỉ số thì có 3 chỉ số trên mức trung bình, ba chỉ số thấp nhất là: chương trình hỗ trợ Chính phủ, Giáo dục phổ thông, độ mở của thị trường nội địa.

Dựa trên những chỉ số đó, TS Lương Minh Huân và nhóm nghiên cứu đề ra một số khuyến nghị và đề xuất: Cần cải thiện các điều kiện kinh doanh; cần xây dựng và hoàn thiện các chương trình hỗ trợ khởi nghiệp và phát triển kinh doanh; Cần thực hiện chương trình phổ cập kiến thức, kỹ năng khởi sự doanh nghiệp cho các cá nhân muốn khởi sự, nhất là thanh niên, kể cả đối với hộ kinh doanh cá thể.

Cũng tại Diễn đàn, bà Lê Thị Thu Thủy - Phó Giám đốc Trung tâm hỗ trợ Doanh nghiệp vừa và nhỏ (VCCI) đã giới thiệu về mạng lưới khởi nghiệp toàn cầu (Global Entrepreneurship Network) - tập hợp các hoạt động quanh năm trên toàn thế giới gồm các chương trình và sáng kiến mà tâm điểm là Tuần lễ Doanh nhân toàn cầu (Global Entrepreneurship Network (GEN) vào trung tuần tháng 11 hàng năm. Giới thiệu về Mạng lưới khởi nghiệp toàn cầu tại Việt Nam, bà Thủy cho biết, hoạt động khởi nghiệp của Việt Nam đã mang tính toàn cầu từ nhiều năm trước đây. Việt Nam chính thức “hòa mạng“ vào GEN bằng việc VCCI là tổ chức đầu mối đại diện cho Việt Nam – quốc gia thứ 131 tham gia các hoạt động của GEN 2013.

Có thể thấy, khởi nghiệp đã và đang là câu chuyện thời sự - kinh tế của đất nước. Vai trò đội ngũ doanh nhân và doanh nghiệp ngày càng được Đảng và Nhà nước đề cao trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Diễn đàn đã tạo cơ hội thuận lợi để các đại biểu chia sẻ kinh nghiệm hữu ích và nghiên cứu quan trọng về vấn đề khởi sự DN, đặc biệt, báo cáo Chỉ số Khởi nghiệp 2014 đã góp phần sẽ nâng cao nhận thức trong toàn xã hội nói chung và các bộ, ban, ngành, đơn vị xúc tiến, hiệp hội trường học nói riêng về tầm quan trọng của khởi nghiệp. Đồng thời cũng tạo tiền đề để các bộ, ngành xây dựng các chủ trương, chính sách mới tạo động lực phát triển cho nền kinh tế nói chung và đội ngũ doanh nhân nói riêng.

Trong khuôn khổ Diễn đàn, chiều cùng ngày, các đại biểu được chia thành 2 tổ thảo luận xoay quanh hai chủ đề: Thanh niên khởi nghiệp và Tài chính cho khởi nghiệp. 

Chương trình diễn ra cả ngày với hai phiên: Phiên toàn thể và thảo luận nhóm. Phiên toàn thể được tổ chức buổi sáng với sự tham dự, điều hành của Tiến sĩ Vương Đình Huệ - Trưởng ban Kinh tế Trung Ương Đảng và Tiến sĩ Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch VCCI. Các nội dung được trình bày trong phiên toàn thể gồm: Công bố chỉ số khởi nghiệp Việt Nam 2014, chia sẻ kinh nghiệm khởi nghiệp từ các quốc gia trên thế giới và giới thiệu các chính sách hỗ trợ khởi nghiệp ở Việt Nam hiện nay.

Buổi chiều, Diễn đàn chia thành 2 tổ thảo luận xoay quanh hai chủ đề: Thanh niên khởi nghiệp do Báo Diễn đàn Doanh nghiệp - đơn vị Thường trực tổ chức Chương trình khởi nghiệp quốc gia chủ trì và Tài chính cho khởi nghiệp – do Viện Phát triển Doanh nghiệp VCCI điều hành.