Học Bác, làm điều hay việc tốt

Qua 5 năm thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị về “Tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, trên địa bàn TP.Tam Kỳ đã xuất hiện nhiều cá nhân, tập thể điển hình làm điều hay, việc tốt cho cộng đồng, xã hội.

Nhiều điển hình

Thời gian qua, kinh tế xã hội phường An Xuân đạt được kết quả khá toàn diện. Đời sống người dân ngày càng nâng cao, cơ sở vật chất hạ tầng đô thị khang trang, sạch đẹp. Với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, địa phương đã khơi dậy được tinh thần tham gia đóng góp tích cực của nhân dân vào các lĩnh vực, nhất là phát triển cơ sở hạ tầng, hoạt động văn hóa văn nghệ. Theo ông Nguyễn Ngọc Đào - Bí thư Đảng ủy phường An Xuân, có được kết quả này là nhờ địa phương tích cực học tập và làm theo Bác bằng những việc làm cụ thể, thiết thực. Cụ thể, quan tâm đến công tác cán bộ, cải cách thủ tục hành chính, làm cho mỗi cán bộ phường thấm nhuần tư tưởng gần dân, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của người dân, phục vụ nhân dân. “Để đảm bảo sự đồng thuận, thống nhất cao trong các tầng lớp nhân dân về thực hiện các chủ trương, chính sách, địa phương đã công khai hóa các chính sách liên quan trực tiếp đến quyền và lợi ích hợp pháp của công dân. Đồng thời tăng cường đối thoại, giải quyết kịp thời đơn thư khiếu nại của người dân để tạo sự đồng thuận” - ông Đào cho biết. Với kết quả đó, nhiều năm qua Đảng bộ phường An Xuân được công nhận Đảng bộ trong sạch vững mạnh tiêu biểu, UBND phường được xếp loại đơn vị xuất sắc trong phong trào thi đua của thành phố.
Chi bộ thôn Ngọc Mỹ (xã Tam Phú) cũng là một trong những điển hình của TP.Tam Kỳ về thực hiện cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Địa bàn rộng, người dân chủ yếu sinh sống bằng nghề nông, dưới sự lãnh đạo của chi bộ thôn, nhân dân đã hưởng ứng tích cực các cuộc vận động do thôn tổ chức như phong trào “ánh sáng đường quê” đóng góp kinh phí kéo dây điện, lắp bóng đèn thắp sáng đường giao thông trên địa bàn. Cạnh đó, phong trào nuôi heo đất, hũ gạo tình thương hay góp vốn quay vòng giúp chị em phụ nữ có vốn làm ăn được phát triển khá mạnh, thu hút nhiều người tham gia.

Tam Kỳ đang tập trung xây dựng thành phố xanh. Ảnh: X.PHÚ
Tam Kỳ đang tập trung xây dựng thành phố xanh. Ảnh: X.PHÚ

Trong những tấm gương xuất sắc về việc học và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh trên địa bàn TP.Tam Kỳ, ông Phạm Công Chức - Chủ tịch Hội Cựu chiến binh phường An Sơn là một ví dụ điển hình. Khi trở về cuộc sống đời thường, ông luôn tâm niệm việc học và làm theo tấm gương của Bác, tự xây dựng cho mình kế hoạch thực hiện cụ thể. Mẫu mực, tâm huyết và trách nhiệm với công việc, người lính năm xưa đã phát huy phẩm chất bộ đội Cụ Hồ trong thời kỳ đổi mới, góp sức mình cho sự phát triển mạnh giàu của địa phương. Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, những năm qua, ông nhiều lần được các cấp biểu dương, khen thưởng, tiêu biểu như 2 bằng khen của Trung ương Hội Cựu chiến binh, 1 bằng khen của UBND tỉnh, 4 giấy khen của Thành ủy Tam Kỳ.

Lan tỏa việc học và làm theo Bác

Theo Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Tam Kỳ Trần Nam Hưng, thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị về “Tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, 5 năm qua thành ủy đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các tổ chức cơ sở đảng trực thuộc, các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể tích cực triển khai, gắn với việc tổ chức thực hiện nghị quyết đại hội đảng các cấp, với nhiệm vụ chính trị của mỗi địa phương, đơn vị. Điều đáng mừng là mỗi cơ quan, đơn vị, mỗi cán bộ, đảng viên đều xây dựng kế hoạch thực hiện với những việc làm cụ thể, sát thực tế, đưa việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh vào sinh hoạt thường xuyên của mỗi tổ chức đảng, chính quyền, đoàn thể. Cùng với đó, nhiều hình thức tuyên truyền phong phú, đa dạng nhằm nhân rộng các tấm gương người tốt, việc tốt, điển hình tiêu biểu trong việc học và làm theo Bác được triển khai thực hiện. Ban Tuyên giáo Thành ủy biên soạn và phát hành tập sách “Gương người tốt việc tốt qua 5 năm thực hiện việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” để các cơ quan, đơn vị phổ biến rộng rãi, tạo sự lan tỏa trong các tầng lớp nhân dân trên địa bàn thành phố.

Thực hiện việc học tập và làm theo tấm gương của Bác, nhiều cơ quan, ban, ngành thành phố đã có những chương trình thiết thực, hiệu quả, đưa tinh thần của Chỉ thị 03 đi vào cuộc sống, tác động tích cực đến nhận thức, hành động của mỗi cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân. Chẳng hạn, ngành công an thành phố đã xây dựng hệ thống chuẩn mực đạo đức, lối sống “vì nước quên thân, vì dân phục vụ” gắn với khẩu hiệu hành động “mỗi ngày làm một việc tốt vì nhân dân”; ngành tòa án với mục tiêu “người cán bộ tư pháp cần, kiệm, liêm, chính, chí công, vô tư; phụng công thủ pháp”. Tương tự, các tổ chức hội, đoàn thể thời gian qua đã tổ chức phát động nhiều phong trào, việc làm ý nghĩa như Đoàn thanh niên thành phố với phong trào “thanh niên rèn luyện, trau dồi đạo đức cách mạng” hay Hội LHPN thành phố với phong trào “phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”. Học và làm theo Bác, ngành GD-ĐT cũng sôi nổi với phong trào “mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo” gắn với phong trào thi đua “hai tốt”.

Qua các phong trào, nhiều cách làm hay, sáng tạo đã xuất hiện tại một số địa phương, cơ quan, đơn vị. Có thể kể như Hội Cựu chiến binh thành phố với việc thực hiện tiết kiệm chi tiêu hàng ngày giúp đỡ con em hội viên và mô hình này đến nay đã nhân rộng ra nhiều hội xã, phường. Các mô hình “khối phố tự quản” của các phường An Xuân, Tân Thạnh, “khu dân cư tự quản” ở phường Hòa Thuận, “tiếng loa an ninh”, “tiếng mõ an ninh” của phường Tân Thạnh góp phần đảm bảo an ninh trật tự ở địa phương.

 

Tác giả: XUÂN PHÚ

Nguồn tin: Báo Quảng Nam