Cảm hóa người lầm lỗi

Nhiều người đã tìm lại con đường đúng đắn nhờ vào tấm lòng và trách nhiệm của các chiến sĩ công an phường An Xuân (TP.Tam Kỳ).

Từ một thanh niên hư hỏng, anh Nguyễn Quang Điền được cảm hóa và tiếp tục giúp đỡ những người lẫm lỗi khác.
Từ một thanh niên hư hỏng, anh Nguyễn Quang Điền được cảm hóa và tiếp tục giúp đỡ những người lẫm lỗi khác.

"Trước đây, tôi thường xuyên uống rượu say xỉn, quậy phá, gây mất trật tự tại địa phương. Tuy nhiên, các anh chị ở các hội, đoàn thể và ban nhân dân khối phố cũng như hàng xóm láng giềng đã không xa lánh mà còn động viên, giúp đỡ tôi. Đến nay, tôi đã lo làm ăn với nghề sửa xe máy. Hơn thế, từ năm 2000, được các anh công an phường tin tưởng, tôi đảm nhận công việc trong tổ bảo vệ dân phố và nay đã là tổ trưởng. Công việc ổn định, lại càng vui và tự hào hơn khi được làm nhiệm vụ giữ gìn sự bình yên cho bà con nhân dân” - đó là những lời tâm sự, chia sẻ mà chúng tôi nhận được từ anh Nguyễn Quang Điền (khối phố 2, phường An Xuân). Hiện tại, anh không chỉ là một người thợ sửa xe giỏi, được bà con quý mến mà còn là tổ trưởng tổ bảo vệ dân phố đầy trách nhiệm với nhiều thành tích xuất sắc trong việc tham gia phá nhiều vụ án trộm cắp, gây mất trật tự an ninh trên địa bàn. Anh cũng chính là người có công lớn trong việc phát hiện, theo dõi và truy bắt một đối tượng trộm cắp xe máy nguy hiểm tại địa phương vào năm 2012. Ngay sau chiến công này, anh Điền được Giám đốc Công an tỉnh tặng giấy khen vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Ông Châu Văn Hội - Trưởng Công an phường An Xuân cho biết: “Lúc trước, Điền là đối tượng thường xuyên gây mất trật tự tại địa phương nhưng chúng tôi biết, cũng vì kinh tế gia đình khó khăn, gây nên cảnh túng quẫn, dẫn đến việc say xỉn liên miên. Chúng tôi cùng với chính quyền địa phương đã tạo điều kiện cho anh có vốn liếng làm ăn, vươn lên phát triển kinh tế. Thêm vào đó, phối hợp với các đoàn thể tại khối phố để thường xuyên động viên Điền tu chí làm ăn. Nhận thấy anh có tiến triển tốt, lại có tinh thần trách nhiệm cao, chúng tôi đã giao cho anh nhiều nhiệm vụ quan trọng trong việc đảm bảo an ninh tại địa phương. Anh luôn hoàn thành xuất sắc nhiều nhiệm vụ được giao, góp phần lớn trong việc giữ gìn cuộc sống bình yên nơi đây”. Nói về bản thân mình, anh Điền cho biết thêm: “Hiện nay, ngoài việc trực bảo vệ an ninh tại địa phương, tôi cũng đang theo dõi và động viện 5 đối tượng là thanh niên có tiền án tiền sự vừa mới ra tù về. Bằng những gì đã trải qua đối với bản thân, tôi tin rằng mình sẽ giúp đỡ được những thanh niên này đi theo con đường đúng đắn”.

Theo ông Châu Văn Hội - Trưởng Công an phường An Xuân, trên địa bàn phường hiện có 339 người có tiền án, tiền sự, nhiều người không có việc làm ổn định. Trong khi một bộ phận quần chúng nhân dân có thành kiến, xa lánh những người lầm lỗi thì gia đình của một số đối tượng cũng chưa nhận rõ trách nhiệm trong việc kết hợp quản lý, thờ ơ bỏ mặc, đổ lỗi cho xã hội. Do đó, “việc huy động sự chung tay góp sức của cộng đồng xã hội để giúp những người lầm lỗi trở thành người tốt và có ích là hết sức cần thiết” - ông Hội nói.

Triển khai mô hình này, Công an phường An Xuân đã mở nhiều đợt tuyên truyền, vận động để người dân thấy được trách nhiệm của mình trong việc giáo dục người lầm lỗi. Đơn vị cũng đã tổ chức rà soát, phân loại đối tượng, giao nhiệm vụ cho các hội, đoàn thể theo dõi, động viên. Đối tượng là con em của hội viên đoàn thể nào thì giao cho đoàn thể đó chủ trì giúp đỡ. Cụ thể, con em của gia đình chính sách thì giao cho tổ chức lao động thương binh xã hội phường, khối phố; con em thuộc gia đình neo đơn, mồ côi thì giao cho Hội Phụ nữ; thanh thiếu niên hư hỏng thì giao cho Đoàn thanh niên; công nhân hoặc con em công nhân giao cho Ban nhân dân khối phố phối hợp với cơ quan quản lý giúp đỡ. Hội viên của các hội, đoàn thể sẽ gặp gỡ, động viên, giới thiệu việc làm cho các đối tượng. Hoặc tổ chức quyên góp, ủng hộ cho những đối tượng lầm lỗi có hoàn cảnh khó khăn, giúp họ có vốn làm ăn, vươn lên trong cuộc sống, hòa nhập cộng đồng. “Công tác giáo dục, cảm hóa người lầm lỗi tại cộng đồng dân cư đã thực sự lan tỏa, thấm sâu đến mọi người dân, mọi gia đình, tổ chức đoàn thể, cơ quan trên địa bàn, đem lại hiệu quả vô cùng to lớn” - ông Châu Văn Hội, Trưởng Công an phường An Xuân nhấn mạnh.

Nhờ áp dụng đồng bộ các biện pháp giáo dục, cảm hóa, nhiều người lầm lỗi trên địa bàn đã được tuyển vào làm việc trong các cơ quan, doanh nghiệp nhà nước, trở thành các cán bộ gương mẫu, những thành viên chủ chốt trong công tác đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương. Anh Nguyễn Thanh Liêm (phối phố 2, phường An Xuân) - một người từng là đối tượng thường xuyên gây rối trật tự tại địa phương, qua sự giúp đỡ của công an phường và cộng đồng dân cư, anh đã lo tu chí làm ăn. Vừa buôn bán kinh doanh cà phê, anh Liêm vừa làm nhiệm vụ của một cán bộ quản lý trật tự đô thị của phường. Anh nói: “Lực lượng công an cũng như chính quyền địa phương đã giúp đỡ và tạo điều kiện cho tôi rất nhiều để từ một người lầm lỗi trở thành người có ích cho xã hội”.